Top Ad unit 728 × 90

Trang sức được làm từ rác thải điện tử

Dòng trang sức G.OLD được chế tác với chất liệu chính là kim loại hiếm phân tách từ smartphone hay máy tính bảng hỏng.

Bộ sưu tập G.OLD tạo bởi nhà thiết kế người Hà Lan Eva Schreuder, chủ yếu là mặt dây chuyền hình chiếc nhẫn, móc khóa, bảng tên... Chúng được bán với giá từ 44 USD.


NoWa, một doanh nghiệp chuyên phân tách rác thải điện tử của Hà Lan tham gia vào quá trình tách kim loại hiếm như vàng, bạc, cũng như giới thiệu sản phẩm. Back Market, công ty kinh doanh thiết bị điện tử đã qua sử dụng và điện thoại tân trang của Pháp (được Apple chứng nhận) làm nhiệm vụ bán hàng nhưng không lấy lợi nhuận.

"Chúng tôi tự hào khi tạo nên các sản phẩm trang sức từ đồ điện tử cũ", Josette de Vroeg, sáng lập NoWa, chia sẻ. "Thông qua bộ sưu tập, chúng tôi muốn mang thông điệp mới đến mọi người, rằng các thiết bị điện tử vẫn còn rất nhiều giá trị kể cả khi không dùng được. Đồng thời, việc tái chế chúng cũng góp phần bảo vệ môi trường, giúp giảm thiểu rác thải điện tử trên toàn thế giới".

Đại diện Back Market cho biết, có hàng triệu thiết bị điện tử bị vứt vào thùng rác mỗi năm, dù chúng thực sự là "kho báu" bởi chứa các thành phần kim loại hiếm. Theo Forbes, thống kê cho thấy có 50 triệu tấn rác điện tử thải ra môi trường mỗi năm và tới 70% trong số đó nằm ở bãi rác thay vì được tái chế.
Hoàng Diệu